Sau đây bài viết sẽ hướng dẫn chi tiết các bước mua bán căn hộ chung cư an toàn và đúng quy định của pháp luật.

>> Tải về : mẫu hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư tại đây

|Bài viết gồm có 3 phần:

 • I. Thủ tục mua căn hộ chung cư trực tiếp từ chủ đầu tư
 • II. Thủ tục mua căn hộ chung cư gián tiếp từ môi giới
 • III. Những lưu ý khi mua bán căn hộ chung cư

Mua căn hộ chung cư là giải pháp phù hợp đối với nhiều gia đình. Vì mang lại những ưa điểm và lợi ích nổi bật mà bạn không thể bỏ qua. Vậy nên việc nắm rõ pháp lý cũng như thủ tục khi mua bán là một lợi thế để các bước mua bán căn hộ chung cư được đảm bảo.

I. Thủ tục mua căn hộ chung cư trực tiếp từ chủ đầu tư

Thủ tục mua bán căn hộ trực tiếp từ chủ đầu tư không quá phức tạp. Đại diện chủ đầu tư sẽ hướng dẫn và giải thích cho bạn quy trình. Tuy nhiên bạn nên tìm hiểu và lưu ý những vấn đề sau:

 • Kiểm tra giấy tờ và đọc kỹ nội dung trong hợp đồng mua bán căn hộ. Những văn bản có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của bên mua và bên bán.
 • Yêu cầu sửa chữa nội dung nếu bạn có mong muốn thay đổi. Sau đó hai bên sẽ tiến hành thống nhất để đi đến sự ký kết hợp đồng.

II. Thủ tục mua căn hộ chung cư gián tiếp từ môi giới

Mua căn hộ chung cư gián tiếp bạn nên thực hiện theo các bước sau đây. Để quá trình giao dịch “Các bước mua bán căn hộ chung cư” được an toàn nhất:

 1. Thỏa thuận ban đầu

Hai bên nên có sự thỏa thuận để làm rõ ràng về các vấn đề tiền đặt cọc. Cũng như tình trạng pháp lý của dự án. Thỏa thuận về thời gian đóng tiền cọc. Thời gian ra hợp đồng công chứng là bao lâu? Thời gian bàn giao căn hộ, các loại thuế cần đóng,… Nếu không mua trực tiếp căn hộ từ chủ sở hữu. Thì người bán phải có giấy ủy quyền mới thực hiện được giao dịch.

 1. Tiến hành đặt cọc mua bán căn hộ chung cư

Khi tiến hành đặt cọc. Cần sự có mặt của bên mua, bên bán và bên thứ ba làm chứng. Nên tiến hành thủ tục này tại văn phòng công chứng . Phòng công chứng sẽ kiểm tra trên hệ thống tính pháp lý của căn hộ được bán để các bước mua bán căn hộ chung cư được an toàn.

 1. Công chứng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Sau khi hoàn thành thủ tục đặt cọc, sẽ thực hiện công chứng hợp đồng tại văn phòng công chứng. Và các giấy tờ bên bán cần chuẩn bị để công chứng hợp đồng bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư.
 • Hộ khẩu của bên bán và chứng minh nhân dân.
 • Tờ khai thuế trước bạ.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Giấy tờ bên mua chỉ cần mang theo: CMND/CCCD, sổ hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn nếu đứng tên cả 2 vợ chồng.

 1. Thực hiện khai thuế khi mua bán căn hộ chung cư

Sau khi ký hợp đồng và công chứng trong vòng 10 ngày. Bạn phải tiến hành xong các thủ tục khai thuế. Và hẹn ngày đến đóng thuế theo quy định của pháp luật.

 1. Hoàn tất thủ tục sở hữu nhà

Đây là bước cuối cùng của việc sở hữu căn hộ. Nếu đã hoàn thành các bước trên nhưng chưa đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc cấp giấy chứng nhận. Thì người mua vẫn chưa thể xác lập được quyền sở hữu của mình. Để hoàn thành các bước mua bán căn hộ chung cư bạn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ :

 • Giấy chứng nhận sở hữu nhà.
 • Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng của bên mua.
 • Các tờ khai đăng ký biến động tài sản của các Quận.
 • Sau khi đã nộp đầy đủ các giấy tờ lên Quận. Trong 3 tuần bạn sẽ lấy được sổ đăng bộ.
Hai bên nên có sự thỏa thuận để làm rõ ràng về các vấn đề tiền đặt cọc. Cũng như tình trạng pháp lý của dự án trước khi quyết định mua bán căn hộ
Hai bên nên có sự thỏa thuận để làm rõ ràng về các vấn đề tiền đặt cọc. Cũng như tình trạng pháp lý của dự án trước khi quyết định mua bán căn hộ, để các bước mua bán căn hộ chung cư được an toàn.

Lưu ý: Nếu căn hộ mới có “Hợp Đồng Mua Bán” chưa ra sổ hồng thì bỏ qua bước 5. Làm xong bước 4 bạn sẽ nhận được biên lai đã đóng thuế, cầm tờ này cùng với các hồ sơ đính kèm gửi lên Chủ Đầu Tư để họ cập nhật thông tin của bạn lên hệ thống.

III. Những lưu ý khi mua bán căn hộ chung cư

Để giao dịch được thành công bạn nên lưu ý những vấn đề sau đây. Trước khi quyết định mua bán căn hộ chung cư nhé.

  1. Kiểm tra điều kiện mua bán căn hộ chung cư

Trước hết bạn cần kiểm tra các thông tin pháp lý của căn hộ dựa vào những điều kiện:

 • Có giấy chứng nhận của pháp luật về quyền sở hữu. Mua bán, thuê nhà ở xã hội,..
 • Có tranh chấp, khiếu nại không?
 • Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất. Có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Đối với những căn hộ chung cư hình thành trong tương lai. Bạn phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp những giấy tờ pháp lý của sở xây dựng. Về việc mua bán như: Giấy phép xây dựng. Nghiệm thu công trình cơ sở hạ tầng kỹ thuật theo tiến độ của dự án. Hồ sơ dự án, bản vẽ thi công,.. để các bước mua bán căn hộ chung cư đảm bảo nhất.

  2. Kiểm tra việc đăng ký hợp đồng

Chủ đầu tư cần thực hiện và hoàn thành các thủ tục về đăng ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với sở Công Thương. Trước khi ký kết với khách hàng. Trong lĩnh vực mua bán căn hộ chung cư. Việc đăng ký hợp đồng này được gọi tên với nhiều tên gọi khác như: Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Hợp đồng mua bán nhà ở, hợp đồng mua bán căn hộ nhà ở có sẵn,..

  3. Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư có phải công chứng không?

Theo quy định của Luật Nhà Ở thì việc mua bán căn hộ phải thực hiện công chứng hợp đồng tại các cơ quan chức năng, chứng thực hợp đồng tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc tại UBND ở nơi có căn hộ. Một lưu ý nhỏ dành cho bạn là trong trường hợp mua bán nhà thuộc sở hữu của nhà nước, thì không bắt buộc phải công chứng.

  4. Đọc hợp đồng là công việc quan trọng

Ngoài những mẫu hợp đồng đã đăng ký tại cơ quan nhà nước. Bạn có thể kiểm tra kỹ từng điều khoản trong hợp đồng của chủ đầu tư. Để đảm bảo tối đa quyền lợi của mình. Đồng thời nhằm hạn chế những rủi ro và phát sinh trong tranh chấp. Bạn nên tham khảo những ý kiến của chuyên gia hoặc luật sư để xem xét lại hợp đồng trước khi ký kết.

Đối với những căn hộ chung cư hình thành trong tương lai. Bạn phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp những giấy tờ pháp lý của sở xây dựng về việc mua bán
Đối với những căn hộ chung cư hình thành trong tương lai. Bạn phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp những giấy tờ pháp lý của sở xây dựng về việc mua bán

Hy vọng với những nội dung “Hướng dẫn chi tiết các bước mua bán căn hộ chung cư”. Chúng tôi đã có thể giúp bạn biết cách thực hiện thủ tục mua bán căn hộ chung cư thuận lợi và an toàn nhất.

Ny Nguyễn (BT)

Đặc thù của bất động sản là giá trị lớn nên việc mua bán cần có môi giới chuyên nghiệp hiểu biết về luật cũng như rành về pháp lý nhà đất. Đội ngũ Tường Phát Land với nhiều năm thực chiến trong nghề luôn sẵn sàng đồng hành cùng khách hàng. Nếu còn câu hỏi gì thắc mắc vui lòng để lại comment hoặc gọi số hotline.

Xin cảm ơn.

|Xem thêm: 

Bạn đang theo dõi bài viết về căn hộ. Xem ngay nhà đất giá tốt đang giao dịch trên Tường Phát Land: